97. Trader Vic’s : Exclusive Michelin Chef Experiences

เนื่องในวันที่ 14-21 พฤศจิกายน ที่ห้องอาหาร Trader’s vic มีการจัด event เพื่อลิ้มลองอาหารสุดเลิศโดยยอดเชฟมิชลินสตาร์ นิโคลาส์ อิสนารด์ จากประเทศฝรั่งเศส ในบรรยากาศแถบมหาสมุทรแปซิฟิกของห้องอาหารเทรเดอร์ วิคส์ เพียง 6 วันตั้งแต่วันที่ 14 – 21 พฤศจิกายน 2555 นี้ค่ะ

ซึ่งเตยได้อานิสงฆ์ผลบุญติดตามพี่เค้าไปลอง dinner course ด้วยค่ะ

ขอเล่าก่อน…เชฟมิชลินสตาร์ นิโคลาส์ อิสนารด์ Michelin star chef Nicolas Isnard เป็นเจ้าของร้านอาหาร L’Auberge de la Charme อยู่แถวๆเมือง Dijon

โดยเชฟคนนี้จะมีชื่อเสียงในด้านการจัดแต่งจานและปรุงรสโดยใช้วัตถุดิบจากท้องถิ่นมานำเสนอในรูปแบบของ old school French cuisine

อันนี้เป็นหน้าตาเมนูค่ะ  โดยช่วงนี้ห้องอาหาร Trader’s vic ก็จะให้บริการอาหารเฉพาะใน list นี้เท่านั้นค่ะ (จะสั่งเป็นคอร์สหรือเป็น a la carte ก็ได้)

บรรยากาศภายในห้องอาหาร

หรือจะนั่งด้านนอกชมวิวแม่น้ำและแสงไฟ

เชฟหมีค่ะ..เอ้ย เชฟนิโคลาส์

แอบดูเชฟทำอาหาร

เริ่มคอร์สอาหารกันค่ะ  เป็น 6-courses Dinner ค่ะ

อย่างแรกในเมนูเลยคือ amuse bouche (อะมูสบุช) เค้าว่าเป็นเหมือน starter ที่มีรสชาติเข้มข้น ทานเรียกน้ำย่อยกระแทกปากก่อนอาหารจานต่อไปค่ะ แต่เสียดายวันนี้เป็นวันแรกที่จัดคอร์สเลยไม่มีตัวนี้ แต่วันอื่นมีแน่ค่ะ

แอบถามเชฟเชฟบอกว่าจะเป็นอาหารเสริ์ฟคำเดียว เป็น scallop กับ beetroot โดยจะเน้นสีขาวกับชมพูค่ะ ปรุงรสด้วยมะนาว น้ำบีทรูท ประมาณนี้

อันนี้เป็นส่วนขนมปังและเนย

ขนมปัง Ciabatta อร่อยมากกก

จานแรกจากเมนู  Frozen ginger vichyssoise with aquitaine caviar

Vichyssoise วิชีสสิสสวอ(Chilled leek and potato soup) จานนี้เป็นสลัดมันฝรั่งกับลีคค่ะ  ตัวโฟมสีขาวก็คือฟองนมปรุงรสด้วยน้ำ oyster, lime

ดังนั้นจึงจะออกรสเปรี้ยวๆ ส่วนสลัดจะรสออกกลางๆค่ะ เลยตัดรสเปรี้ยวได้ดี ตัวคาเวียร์หอม full flavor ดีค่ะ ได้กลิ่นของทะเลดี ส่วนตัวกลมๆขาวๆคือครีมอะไรซักอย่างค่ะ

จานที่สอง(จานแรก) flower of sea bass carpaccio, mai tai sherbet

จานนี้เชฟตั้งใจจะใช้ตัวไหมไทยเชอร์เบตเป็นตัวชูโรงค่ะ คือเชฟคิด concept ว่า ในอาหารเซ็ตนี้จะต้องมีอะไรที่เป็นเอกลักษณ์ของห้องอาหารก็คือตัวไหมไทย

สำหรับจานนี้ ตัวเนื้อปลาสดดีค่ะ จากที่ชิมคือไม่ได้ seasoning อะไรมา พวก oil ก็เหมือนจะไม่มีนะคะ เวลาทานก็จะซึมซับความสด/รสชาติของปลาเต็มๆค่ะ ไหมไทยเชอร์เบตก็รสชาติเข้มข้นดีค่ะ

จานต่อมา Tiger prawn, tamarin condiment, kumquat, white asparagus

จานนี้เป็นกุ้งย่างปรุงรสค่ะ ทายคู่กับซอสมะขามและหน่อไม้ฝรั่งขาว
Presentation สวยดีค่ะ เหมือนกุ้งตีลังกา อิอิ หามุมถ่ายยาก

กุ้งสุกกำลังดีปรุงรสได้ดีค่ะ ถูกปากคนไทยอย่างเตย 555 ในเรื่องความสดเด้งดีค่ะ ซอสเปรี้ยวสดชื่น

จานต่อไปเป็นจานเนื้อค่ะ เลยเลือก wine pairing มาเพื่อทานคู่กัน

(ไม่รวมในเซ็ตเมนูค่ะ  ราคาแก้วละ 360++)

Element Australia

ตัวนี้รสเปรี้ยวสุดค่ะ

Château Martinon 2009 France

แอลกอฮอล์เยอะมาก  รสกลางๆทานคู่กับเนื้อแล้วเตยว่าเข้าที่สุดค่ะ

Anakena, Chile  ตัวนี้จะหวานที่สุดค่ะ

3 แก้ว 3 รสชาติ  เตยชอบสุดคือ chile แต่ถ้าทานกับเนื้อ france น่าจะเข้าสุดค่ะ

Cube of beef fillet, bbq sauce, artichoke, orange

ตัวเนื้อมาแบบ rare นุ่ม อร่อยมาก เกลือด้านบนก็ช่วยดึงความหวานของรสเนื้อได้ดีค่ะ
ซอสบาบีคิวออกหวานค่ะ (เป็นซอสของที่นี่ ก็ใช้ได้)
ส่วนตัวเขียวๆนั่นเป็น eggplant ค่ะ…ถ้าใส่ข้าวคั่ว น้ำปลาก็ซุปมะเขือแล้ว..เห้ย

จานสุดท้ายค่ะ
Raspberyy, lime, coco
จานนี้เป็นของหวานที่ให้ความสดชื่นค่ะ ซอสราสเบอร์รี่จะผสมน้ำมะนาวลงไปด้วย ทำให้รสเปรี้ยวเด่น ตัดกับความหวานมันของมะพร้าว
เป็นจานที่ล้างปากปิดท้ายมื้ออาหารได้ดีค่ะ

ฟองนมครีมมะพร้าวค่ะ

ราด

ค็อกเทลล้างปากค่ะ

เมนู (ไม่รวมในเซ็ตเช่นกันค่ะ)

ตัวนี้เป็น Mai Tai Wave มี 3 รสค่ะ  สับปะรด ฝรั่ง มะม่วง

Coffee Grof and Trader’s Vic hot butter rum

Coffee Grog ตัวนี้หวานไปหน่อยค่ะ

ปิดท้ายมื้ออาหารด้วย Compliment จากทางห้องอาหารค่ะ  โดยรสไอติมจะไม่รู้ว่าเป็นรสอะไร

(วันนี้เป็นรสวานิลล)

สำหรับมื้อนี้ประทับใจมากค่า

อาหารอร่อย บริการดีสุดยอดค่ะ

ขอขอบคุณ Anantara Bangkok Riverside Resort&Spa ด้วยนะคะ

.

For reservations or more information, please call +66 (0) 2476 0022 ext. 1416 or visit www.bangkokriverdining.com

Venue (six-course dinner): Trader’s Vic Restaurant, Anantara Bangkok Riverside Resort & Spa                                    

 Date: 14 – 21 November 2012                                                                                                                                                                 

Price: THB 3,600++ per person

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s